Ông Lê Hải Trà: ‘HoSE ngừng giao dịch để tránh sự cố’

  • 02/06/2021 09:15:17

Tổng giám đốc HoSE chia sẻ với VnExpress về lý do quyết định ngừng giao dịch phiên chiều 1/6 và ngày mai nhà đầu tư sẽ giao dịch trở lại bình thường.

Tổng giám đốc HoSE chia sẻ với VnExpress về lý do quyết định ngừng giao dịch phiên chiều 1/6 và ngày mai nhà đầu tư sẽ giao dịch trở lại bình thường.

Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) trưa nay phát thông báo ngừng giao dịch phiên chiều và lấy giá khớp lệnh cuối cùng trong phiên sáng làm giá đóng cửa. Ngay sau khi quyết định này được đưa ra, ông Lê Hải Trà – Tổng giám đốc HoSE đã chia sẻ với VnExpress về sự việc hy hữu này.

- Điều gì khiến ban lãnh đạo HoSE thông báo ngừng giao dịch?

- Tháng 12/2020, khi hệ thống bị quá tải thì giá trị giao dịch bình quân một ngày khoảng 12.200 tỷ đồng. Đến tháng 4 năm nay tăng lên 18.800 tỷ đồng, tháng 5 là 22.300 tỷ đồng và đến sáng nay vượt 21.700 tỷ đồng. Đây là một con số chưa bao giờ có trong lịch sử.

Số lượng lệnh nhập vào tăng đột biến nên hệ thống tự động phát ra tín hiệu cảnh báo. Dựa trên tín hiệu này và ở góc độ người tổ chức thị trường, chúng tôi nhận thấy có khả năng sập hệ thống, ảnh hưởng đến những ngày giao dịch tiếp theo. Chúng tôi chủ động báo cáo với Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xin phép ngừng phiên giao dịch buổi chiều vì tình huống khẩn cấp và đã được chấp thuận.

Chúng tôi khẳng định, đây không phải sự cố. Đây là quyết định chủ động của HoSE để tránh dẫn đến tình trạng không thể kết thúc ngày giao dịch như từng gặp trước đây.

Ông Lê Hải Trà: ‘HoSE ngừng giao dịch để tránh sự cố’

Ông Lê Hải Trà - Tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM. Ảnh: HoSE.- Nghẽn lệnh, thanh khoản đứt đoạn, giá khớp không trùng với các lệnh mua và bán... xảy ra ngay phiên sáng những ngày gần đây có phải là dấu hiệu đe doạ an toàn hệ thống? - Hệ thống giao dịch vẫn an toàn, chỉ có điều nó phát tín hiệu báo động vào sáng nay nên chúng tôi phải ngừng. Nó giống như nước đổ vào quá nhanh, quá mạnh gây ngộp và hệ thống kêu cứu thì chúng tôi phải ngừng lại để cứu.

Những hiện tượng như thanh khoản không kịp hiển thị, bảng giá không trùng khớp là một câu chuyện khác và không liên quan đến quyết định này. Hiện tượng đó chỉ thể hiện một điều rằng hệ thống đang phải tính toán, hoạt động tích cực nên thông tin bị trả về chậm.

Ngoài ra, hệ thống giao dịch của các công ty chứng khoán cũng khác hệ thống của HoSE nên việc xảy ra sự cố ở một số công ty không đồng nghĩa cả thị trường như thế.

- HoSE có giải pháp gì để bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư?

Ngừng giao dịch là điều không ai mong muốn nhưng đây thực sự là hành động nhằm bảo vệ nhà đầu tư.

Chúng tôi là tổ chức vận hành thị trường, đáp ứng nhu cầu rất lớn trong bối cảnh hiện tại nên việc giữ an toàn và đảm bảo tính liên tục cho hệ thống là ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi không thể cố giao dịch để xảy ra sự cố, sau đó dừng vài ngày để giải quyết.

- Vậy khi nào hệ thống sẽ giao dịch trở lại?

- Ngay ngày mai nhà đầu tư có thể giao dịch trở lại bình thường.

- Tiến độ hợp tác giữa HoSE và Tập đoàn FPT để giải quyết tình trạng quá tải hiện nay như thế nào, thưa ông?

Mọi thứ vẫn diễn ra đúng tiến độ hai bên thống nhất. Hệ thống này đang bước sang giai đoạn thử nghiệm toàn thị trường đến hết tháng 6 và dự kiến đầu tháng 7 có thể khai trương. Hệ thống có thể xử lý 3-5 triệu lệnh một ngày, đáp ứng được nhu cầu hiện tại và có thể tiếp tục mở rộng được nếu cần thiết.

Trong khi đó, gói thầu với Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) giữa tháng này sẽ bắt đầu thử nghiệm và khoảng cuối năm sẽ hoàn thiện.

Phương Đông (thực hiện)Trở lại Kinh doanhTrở lại Kinh doanhChia sẻ ×

Nguồn vnexpress.net

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Ông Lê Hải Trà: ‘HoSE ngừng giao dịch để tránh sự cố’ - Doanh Nhân

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều