Vợ chồng biết 'bật 3 công tắc' này thì hôn nhân sẽ rất hạnh phúc

  • 12/05/2023 14:34:16

Có rất nhiều cặp đôi lúc yêu ngọt ngào bao nhiêu thì khi lấy nhau về, vỡ mộng về nhau lại chán ghét nhau bấy nhiêu.

 

Chồng than phiền vợ mình không bằng vợ người khác. Vợ lại cằn nhằn chồng thay đổi quá nhiều, không còn yêu thương vợ như ngày xưa. Dần dần việc miệt thị, bới móc khuyết điểm của nhau lại trở thành thói quen của 2 vợ chồng trong ngôi nhà họ từng coi là tổ ấm.

Nhà tâm lý học William James từng nói: "Nhu cầu sâu xa nhất của con người là cảm thấy được đánh giá cao".

Vợ chồng biết 'bật 3 công tắc' này thì hôn nhân sẽ rất hạnh phúc

Đối với một cặp đôi yêu nhau thật lòng, cho dù họ gặp phải bao nhiêu mảnh vụn trong cuộc sống, điều đó sẽ không ảnh hưởng đến sự trân trọng lẫn nhau của họ. Chỉ những cặp đôi biết trân trọng nhau mới có thể biến cuộc sống bình thường trở nên ngọt ngào như mật.

2. Bật "công tắc" tin cậy

Rất nhiều cặp đôi thẳng thắn đưa ra thỏa thuận tiền hôn nhân. Đó là những nguyên tắc của cả 2 bên dành cho nhau với mục đích giúp cuộc hôn nhân thành công, cuộc sống đi vào quỹ đạo. Và quan trọng nhất là giới hạn sự tôn trọng cần thiết bắt buộc vợ chồng phải tuân thủ.

Đừng soi xét lẫn nhau, hãy để cho nhau có không gian riêng và đừng ép họ nói ra những gì họ không muốn nói.

Nhưng cũng đừng bao giờ giấu giếm, nếu hai người muốn tôn trọng và tin tưởng nhau thì cả hai bên phải có trách nhiệm tạo sự tin cậy.

Không ít các cặp vợ chồng dù vẫn còn yêu nhưng do không tin đối phương, sự tự tôn và cái tôi quá cao mà không cho nhau 1 cơ hội chia sẻ nên dẫn đến 1 chuỗi những hiểu lầm. Kết quả là ly hôn trong tiếc nuối, dằn vặt.

Nhà triết học người Pháp Rousseau nói: "Một cặp vợ chồng tin tưởng nhau có thể chống chọi với mọi tai họa. Khi họ sống trong nghèo khó, họ hạnh phúc hơn nhiều so với một cặp vợ chồng đã ly hôn sở hữu rất nhiều của cải".

3. Bật "công tắc" giao tiếp

Rắc rối không bao giờ là nguyên nhân khiến một mối quan hệ đi đến hồi kết, mà lý do chính là việc không thể giao tiếp tốt khi 2 người gặp rắc rối.

Phụ nữ và đàn ông bên ngoài xã hội có thể hoạt ngôn nhưng chưa chắc họ là người biết cách giao tiếp với nhau trong vai trò vợ và chồng. Nếu một điều không thể diễn đạt chính xác, nó sẽ khiến bên kia hiểu lầm. Và nếu không được tiếp nhận - phản hồi một cách chính xác, nó vẫn sẽ trở thành ngòi nổ cho mâu thuẫn về sau này.

Vợ chồng biết 'bật 3 công tắc' này thì hôn nhân sẽ rất hạnh phúc

Ảnh minh họa

Cũng đừng sợ cãi vã, bởi đôi khi đó cũng là 1 cách để 2 bạn giao tiếp dù bấy giờ chỉ có 2 người cùng nói mà không có ai muốn nghe.

Để tránh cãi vã, bạn nên lưu ý:

Khi giao tiếp mà không có cảm xúc

Sự giao tiếp giữa hai người có 70% là cảm xúc và 30% là nội dung, nếu cảm xúc không đúng thì nội dung sẽ bị bóp méo.

Ví dụ, về vấn đề chồng ném tất hôi, nếu người phụ nữ lần nào cũng tức giận và phàn nàn, người đàn ông sẽ nghĩ rằng vợ vô cớ gây sự và kiếm chuyện vô ích.

Nếu bạn đổi cách và nói với anh ấy rằng bạn không thích điều này, nó sẽ ảnh hưởng đến mỹ quan ngôi nhà, khiến con cái học theo, có thể chồng bạn sẽ dễ tiếp thu và dễ thay đổi hơn.

Tạm dừng vì giao tiếp kém

Khi hai người trò chuyện không vui vẻ, thường sẽ có một người nổi giận trước. Lúc này không thể để tình trạng cả 2 đều nóng.

Một bên phải học cách nhấn nút tạm dừng, sau đó giao tiếp và thảo luận sau khi ngọn lửa biến mất.

Phương pháp này rất phù hợp với cả vợ và chồng, tạm dừng khi giao tiếp không suôn sẻ là cách chữa cháy cho những mâu thuẫn trong gia đình. Đừng cãi nhau vì tức giận, nếu không bạn sẽ vô tình khiến đối phương bị tổn thương.

Giao tiếp thường xuyên để hiểu nhau và có một mối quan hệ lâu dài

Vợ chồng thường tán gẫu, nói nhảm ở nhà, đây là cách giao tiếp và điều chỉnh đơn giản nhất. Nếu hai người trò chuyện nhiều sẽ hiểu tính tình của nhau, khi gặp vấn đề sẽ có sự thông cảm ngầm hơn.

Bạn không được miễn cưỡng giao tiếp, thậm chí từ chối giao tiếp nếu cố nhiều lần không thành công, tắt công tắc liên lạc là khởi đầu cho việc vợ chồng ngày càng xa nhau.

Bước vào hôn nhân không hề dễ dàng, hãy quản lý nó bằng trái tim, bật công tắc trân trọng, tin tưởng và giao tiếp, hai người sẽ trở nên gần gũi hơn và hôn nhân sẽ hạnh phúc hơn.

Nguồn afamily.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Vợ chồng biết 'bật 3 công tắc' này thì hôn nhân sẽ rất hạnh phúc - Đời Sống

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều