Vì sao có người hút thuốc lá vẫn sống thọ trăm tuổi?

  • 25/05/2023 12:19:09

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư và nhiều bệnh nguy hiểm khác. Tuy nhiên trên thực tế nhiều người hút thuốc lá vẫn thọ trăm tuổi.

 

Một ngôi làng trường thọ nằm ở huyện Wuyi, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc có núi sông tươi đẹp và sản vật phong phú, người dân sống đều có tuổi thọ cao.

Có người 107 tuổi vẫn tràn đầy năng lượng, tự ăn và đi lại, thính giác và thị giác tốt, thể chất tốt.

Tuy nhiên, khi phỏng vấn cụ già trường thọ này, phóng viên mới thấy cụ không lúc nào rời tay, cụ cũng thừa nhận mình hút thuốc mấy chục năm nhưng vẫn khỏe hơn rất nhiều người cùng tuổi.

Vì sao có người hút thuốc lá vẫn sống thọ trăm tuổi?

Ảnh minh họa.

Vậy tại sao hút thuốc quanh năm mà vẫn khỏe mạnh ở tuổi 107?

100 người hút thuốc có bao nhiêu người chết vì ung thư phổi?

Năm 2004, một bài báo đã được đăng trên tạp chí nổi tiếng "Cancer of British” cho biết, đối với những người bỏ thuốc ở độ tuổi 30 và 50, nguy cơ tử vong do ung thư phổi sẽ giảm đáng kể khi độ tuổi bỏ thuốc ngày càng cao.

Nếu bạn bỏ hút thuốc ở tuổi 30, xác suất tử vong vì ung thư phổi là không quá 2% và nếu bạn bỏ thuốc lá ở tuổi 50, xác suất là không quá 6%.

Đánh giá từ dữ liệu tài liệu liên quan hiện tại, xác suất chết vì ung thư phổi ở tuổi 75 của những người không hút thuốc chỉ là 0,3%, trong khi xác suất của những người không hút thuốc tăng lên 16%, tức là hơn 50 lần đáng kể. Và nếu bạn hút hơn 5 điếu thuốc mỗi ngày, xác suất chết vì ung thư phổi ở tuổi 75 sẽ tăng lên 25%.

Nói cách khác, cứ 100 người hút thuốc lâu năm thì có 16 người chết vì ung thư phổi trước 75 tuổi, tức là cứ 6 người hút thuốc thì có 1 người chết vì ung thư phổi trước 75 tuổi.

Nếu thu hẹp phạm vi xuống những người hút trên 5 điếu thuốc/ngày thì cứ 4 người sẽ có 1 người chết vì ung thư phổi.

Tại sao một số người già hút thuốc bị ung thư phổi mà vẫn sống thọ?

Trong cuộc sống, nhiều cụ già hút thuốc bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi và qua đời một cách đáng tiếc, nhưng cũng có trường hợp hơn 100 tuổi vẫn khỏe mạnh.

Liên quan đến hiện tượng này, một nghiên cứu từ Đại học Y khoa Albert Einstein, Hoa Kỳ đã được công bố trên tạp chí Nature Genetics cho biết, một cơ chế bảo vệ để hạn chế đột biến DNA do hút thuốc, do đó làm giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các đột biến DNA tích tụ trong các tế bào phổi theo tuổi tác và hút thuốc, những người hút thuốc có xác suất đột biến DNA cao hơn những người không hút thuốc.

Điều đó có nghĩa là, loại trừ các yếu tố khác, những người không hút thuốc ít có khả năng mắc ung thư phổi hơn những người hút thuốc và 10 - 20% những người hút thuốc suốt đời có nhiều khả năng mắc ung thư phổi hơn.

Nhưng khi lượng thuốc hút vượt quá một điểm tới hạn nhất định, nó sẽ kích hoạt cơ chế tự bảo vệ trong cơ thể người hút và bước vào thời kỳ ổn định của sự đột biến DNA, chính khả năng sửa chữa DNA mạnh mẽ này giúp chống lại những tổn thương do khói thuốc gây ra. Kết quả là, nhiều người hút thuốc không bị ung thư phổi.

Vì sao có người hút thuốc lá vẫn sống thọ trăm tuổi?

Ảnh minh họa.Người hút thuốc có 4 triệu chứng này có khả năng bị ung thư phổi

Ung thư phổi giai đoạn đầu có thể không có triệu chứng rõ ràng, một số bệnh nhân sẽ bị ho (8 -75%), ho ra máu (6 - 35%), đau ngực (20 - 49%), khàn giọng (0 -v2%). ), tức ngực, khó thở (3 - 60%) và giảm cân không rõ nguyên nhân (0 - 68%) tắc mạch.

Người nghiện thuốc lá nên chú ý đến sức khỏe của bản thân trong cuộc sống, nếu xuất hiện 4 triệu chứng sau cần cảnh giác với ung thư phổi.

Khàn tiếng

Sau khi các khối u phổi không ngừng phát triển, dễ xâm lấn và chèn ép dây thần kinh thanh quản tái phát, dẫn đến bệnh nhân bị khàn tiếng ở các mức độ khác nhau, có đặc điểm là khởi phát đột ngột và phát triển nhanh chóng.

Đau ngực và lưng

Khi khối u phổi phát triển sẽ chèn ép mạch máu, dây thần kinh thậm chí xâm lấn màng phổi gây đau tức ngực, đau lưng, vị trí đau không xác định nhưng có tính chất dai dẳng.

Phù trên phổi

Một khi khối u chèn ép tĩnh mạch chủ trên sẽ dẫn đến hội chứng tĩnh mạch chủ trên, biểu hiện chính là phù nề vùng đầu, cổ, mặt và chi trên.

Ho có đờm lẫn máu

Ho là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư phổi, là do sự kích thích của niêm mạc phế quản sau khi khối u phổi không ngừng phát triển, chủ yếu là kịch phát và không thể giảm bớt bằng thuốc ho.

Ngoài ra, khi nguồn cung cấp máu trong mô khối u tương đối phong phú, ho dữ dội sẽ khiến mạch máu bị vỡ và gây ra triệu chứng chảy máu, tức là ho ra máu hoặc trong đờm có máu.

Mặc dù một số người già hút thuốc không bị ung thư, nhưng không thể phủ nhận rằng số lượng đột biến tế bào trong cơ thể họ nhiều hơn, hút thuốc lá vẫn có nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Theo Gia đình Việt Nam

Nguồn 2sao.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Vì sao có người hút thuốc lá vẫn sống thọ trăm tuổi? - Đời Sống

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều