Nhận được điện thoại có dấu hiệu lừa đảo: Người dân làm ngay việc này để bảo vệ chính mình, không mất tiền oan

  • 07/03/2023 11:14:36

Nhận được điện thoại có dấu hiệu lừa đảo: Người dân làm ngay việc này để bảo vệ chính mình, không mất tiền oan

Nếu bạn nhận được những cuộc điện thoại có dấu hiệu lừa đảo, hãy làm theo cách này để bảo vệ bản thân trước những kẻ gian nhé!Dấu hiệu nhận biết các cuộc điện thoại tin nhắn lừa đảo

Trong thời gian gần đây nhiều người sử dụng điện thoại di động phản ánh liên tục nhận được các tin nhắn giả mạo ngân hàng, yêu cầu truy cập vào đường link có sẵn để thực hiện các giao dịch hay các cuộc gọi mạo danh “Cục Cảnh sát giao thông” yêu nộp phạt, “Bộ Thông tin và truyền thông” thông báo thuê bao điện thoại của bạn sẽ bị khóa sau 2 giờ và yêu cầu liên hệ tổng đài để được hỗ trợ... Đáng nói, chính từ những tin nhắn, cuộc gọi như thế này đã có nhiều nạn nhân “sập bẫy” của các đối tượng lừa đảo, tự chuyển tiền hoặc bị mất quyền kiểm soát SIM điện thoại, tài khoản ngân hàng, gây thiệt hại từ vài chục triệu đến hàng tỷ đồng. Dấu hiệu nhận biết lừa đảo như sau:

Nhận được điện thoại có dấu hiệu lừa đảo: Người dân làm ngay việc này để bảo vệ chính mình, không mất tiền oan

- Các cuộc gọi tự xưng là cán bộ Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án, nhân viên ngân hàng... gọi điện yêu cầu cung cấp thông tin thẻ ngân hàng để nhận gửi bưu phẩm hoặc giấy triệu tập, chuyển tiền vào tài khoản chỉ định trước để phục vụ điều tra… Bởi theo quy định của pháp luật hiện hành, để giải quyết các hành vi vi phạm, cơ quan chức năng phải làm việc trực tiếp với công dân. Đồng thời, cũng không có quy định cho phép cơ quan chức năng được yêu cầu công dân nộp tiền qua điện thoại.

- Các cuộc gọi có đầu số lạ: Người sử dụng điện thoại nên cảnh giác với các cuộc gọi nhỡ quốc tế. Các cuộc gọi, tin nhắn quốc tế đến sẽ hiển thị dấu cộng (+) hoặc hoặc dãy số 00 ở đầu, hai số tiếp theo không phải là 84 (Mã nước Việt Nam), ví dụ như: Modova (+373), Tunisia (+216), Equatorial Guinea (+240), Burkina Faso (+226)… Các cuộc gọi này được nháy máy từ thuê bao nước ngoài tới các số điện thoại di động trong nước nhằm mục đích lừa đảo để người sử dụng gọi lại và phát sinh cước viễn thông rất cao. Do đó, nên cân nhắc khi gọi lại các cuộc điện thoại có đầu số quốc tế nếu không phải từ người quen biết.

Nhận được điện thoại có dấu hiệu lừa đảo: Người dân làm ngay việc này để bảo vệ chính mình, không mất tiền oan

- Cuộc gọi yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng: Trên thực tế, đã có rất nhiều người bị đánh cắp thông tin để chiếm đoạt tài sản từ các cuộc điện thoại. Thủ đoạn lừa đảo của chúng thường là: Thông báo thông tin giả về việc trúng thưởng từ ngân hàng hoặc các công ty lớn, yêu cầu cung cấp mật khẩu OTP khách hàng hay lấy lý do nào đó yêu cầu cung cấp thông tin về thẻ hoặc tài khoản ngân hàng. Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo còn giả mạo cán bộ ngân hàng, yêu cầu cung cấp mật khẩu, mã PIN hoặc thông tin thẻ để xử lý sự cố liên quan đến các dịch vụ ngân hàng hoặc thẻ.

Cách xử lý khi nhận được những cuộc điện thoại lừa đảo

Khi phát hiện các cuộc gọi, tin nhắn có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần bình tĩnh, tuyệt đối không làm theo bất kỳ yêu cầu nào của đối tượng. Nếu đối tượng có hành vi đe dọa cần thông báo ngay đến cơ quan Công an để phối hợp xử lý.

Bên cạnh đó, để kịp thời quản lý, tiếp nhận phản ánh về tin nhắn rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành đầu số 156 để người dân có thể chủ động nhắn tin, gọi điện về tổng đài để phản ánh các trường hợp nhận cuộc gọi, tin nhắn rác, có dấu hiệu lừa đảo.

Nhận được điện thoại có dấu hiệu lừa đảo: Người dân làm ngay việc này để bảo vệ chính mình, không mất tiền oan

Ngoài ra, người dân cũng có thể gửi tin nhắn phản ánh cuộc gọi rác theo cú pháp V [Nguồn phát tán] [Nội dung cuộc gọi rác] gửi 156; phản ánh tin nhắn rác, soạn cú pháp S [Nguồn phát tán] [Nội dung phát tán] gửi 156; phản ánh về cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, soạn LD [Nguồn phát tán] [Nội dung cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo] gửi 156.

Trên cơ sở phản ánh của người dân, nhà mạng sẽ tiến hành sàng lọc, xác minh, phản hồi khách hàng; đồng thời tổng hợp, thông báo tới cơ quan có trách nhiệm của Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông để có biện pháp xử lý.

 

Nguồn phunutoday.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Nhận được điện thoại có dấu hiệu lừa đảo: Người dân làm ngay việc này để bảo vệ chính mình, không mất tiền oan - Đời Sống

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều