Nguyên nhân nào gây tử vong cho người đầu tiên được ghép tim heo?

  • 10/05/2022 10:09:25

TTO - Nguyên nhân nào gây ra cái chết của ông David Bennett, người đầu tiên ghép tim heo trên thế giới?

TTO - Nguyên nhân nào gây ra cái chết của ông David Bennett, người đầu tiên ghép tim heo trên thế giới?

Nguyên nhân nào gây tử vong cho người đầu tiên được ghép tim heo?

Ca phẫu thuật ghép tim heo đầu tiên trên thế giới - Ảnh: AP

David Bennett sống ở bang Maryland (Mỹ), cấy ghép tim heo vào ngày 7-1 và qua đời sau đó 2 tháng.

Bác sĩ Muhammad Mohiuddin, Đại học Maryland, người đã thực hiện ca cấy ghép cho Bennett, cho biết một loại virus có tên cytomegalovirus hoặc CMV có thể là nguyên nhân gây tử vong.

CMV là virus phổ biến gây ra các bệnh nhiễm trùng như thủy đậu, giời leo..., có thể dễ dàng lây truyền thông qua việc tiếp xúc với dịch của người nhiễm bệnh.

Theo Hãng tin AP, khám nghiệm tử thi sau cái chết của Bennett cho thấy quả tim heo bơm máu tốt, nhưng mô sẹo khiến nó dày lên và không thể giãn ra hoàn toàn sau khi bơm máu.

Khám nghiệm cũng cho thấy sự hiện diện của virus CMV ở heo. Phân tích PCR dựa trên mô từ tim của Bennett cho thấy có ADN của virus, mặc dù các bác sĩ không tìm thấy dấu hiệu nhiễm trùng rõ ràng.

Bác sĩ Mohiuddin cho biết trước khi ghép tim, con heo đã được xét nghiệm bằng tất cả các phương pháp hiện có.

Phát biểu tại một hội nghị khoa học, bác sĩ Mohiuddin cho rằng virus CMV là 1 trong 3 hoặc 4 yếu tố khiến bệnh nhân Bennett tử vong, đặc biệt tình trạng suy yếu của bệnh nhân trước, trong và sau ca phẫu thuật.

Ông Bennett bị suy tim nặng và không đủ điều kiện để cấy ghép tim người. Do đó, ông trở thành ứng cử viên thích hợp cho quy trình cấy ghép khác loài (xenotransplant).

Quá trình xenotransplant đang được phát triển để thay thế cho việc cấy ghép giữa người với người, vốn không có đủ cơ quan để ghép cho người có nhu cầu.

Trước đây, việc cấy ghép xenotransplant đã được thử nghiệm ở khỉ đầu chó, nhưng chưa từng thử ở người cho đến trường hợp của Bennett.

Về tổng thể, quá trình cấy ghép ngày 7-1 diễn ra tốt đẹp, nhưng trong quá trình phẫu thuật, vấn đề đã xảy ra với động mạch chủ của bệnh nhân. Các bác sĩ phải nhanh chóng đặt stent và có thể đây cũng là yếu tố khiến tình trạng của ông suy yếu.

Tuy nhiên, trong 49 ngày sau phẫu thuật, trái tim đến từ một con heo được biến đổi gene dường như vẫn hoạt động tốt trong lồng ngực ông Bennett. Con heo được biến đổi gene trước khi phẫu thuật để giảm nguy cơ hệ miễn dịch của bệnh nhân đào thải trái tim mới.

Người mang quả tim heo qua đời ở Mỹ

TTO - Ông David Bennett, người đầu tiên trên thế giới được ghép tim từ heo chỉnh sửa gene, đã qua đời. Ca ghép tạng của ông Bennett cách đây 2 tháng từng gây chấn động thế giới.

MINH KHÔI

Nguồn tuoitre.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Nguyên nhân nào gây tử vong cho người đầu tiên được ghép tim heo? - Tin Tức

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều