Giá thức ăn chăn nuôi tăng

  • 05/04/2022 14:34:25

Nhiều doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi đã tăng 300-500 đồng mỗi kg sản phẩm khi giá nguyên liệu đầu vào tăng cao.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi đã tăng 300-500 đồng mỗi kg sản phẩm khi giá nguyên liệu đầu vào tăng cao.

Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam vừa tăng 400 đồng một kg với các sản phẩm chăn nuôi cá từ hôm nay.

Trước đó, ngày 16/3, đơn vị này cũng đã điều chỉnh tăng 400 đồng một kg với thức ăn cho heo con, tập ăn; tăng 300 đồng một kg với thức ăn hỗn hợp cho heo, gà, vịt, chim cút, gia súc...

Nhiều doanh nghiệp lớn khác như CJ Vina Agri, Greenfeed cũng đã thông báo tăng giá bán thức ăn chăn nuôi từ 1/4. Công ty TNHH CJ Vina Agri điều chỉnh tăng 400 đồng một kg với tất cả thức ăn đậm đặc, thức ăn heo con, bò. Ngoài ra, công ty tăng 300 đồng một kg với thức ăn cho heo nái, thịt; gà thịt, đẻ; vịt thịt; dê...

Tương tự, Greenfeed Việt Nam cũng thông báo đến hệ thống đại lý tăng thêm 300-400 đồng cho các sản phẩm (tùy loại). Riêng Công ty TNHH Thức ăn chăn nuôi Việt Trung tăng tới 500 đồng một kg cho một số sản phẩm.

Giá thức ăn chăn nuôi tăng

Thức ăn chăn nuôi tại tăng giá. Ảnh: NhachannuoiCác doanh nghiệp cho biết, nguyên nhân giá tăng là do nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất thức ăn tiếp tục lên cao do thời tiết bất lợi từ các khu vực trồng chính trên thế giới tại các nước Nam Mỹ. Đồng thời, căng thẳng giữa Nga và Ukraine (nhà xuất khẩu lúa mỳ lớn nhất và thứ tư trên thế giới) cũng tác động lớn đến giá ngô và lúa mỳ trên thị trường.

Thống kê cho thấy, trong 2 tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu khoảng 551 triệu USD thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu (giảm 19% so với cùng kỳ). Nguồn nhập chủ yếu từ Argentina, Brazil và Mỹ. Hiện, nguồn cung ngô từ Nga và Ukraine đang thiếu hụt nên giá tăng mạnh.

Theo Cục Chăn nuôi, giá thành phẩm hiện cũng tăng 18-22%. Điều này khiến nhiều hộ và trang trại chăn nuôi bị thua lỗ. Hiện giá thành nuôi một con heo tiếp tục tăng, trong khi giá heo hơi bán ra thị trường vẫn giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Giàu ở Long An cho biết, với mức giá bán 54.000 đồng một kg, gia đình ông chỉ huề vốn chứ không có lời. Mặc dù khi nuôi có sẵn heo giống. "Giá thức ăn chăn nuôi từ năm ngoái đến năm nay liên tục điều chỉnh nên giá thành để sản xuất ra heo thành phẩm từ 54.000-60.000 đồng một kg", ông Giàu nói.

Trong khi đó, cô Hoa ở Đồng Nai cho biết phải đi mua giống nên giá thành sản xuất rất cao. Với giá heo hơi hiện nay thấp hơn giá thành sản xuất nên mỗi con bán ra, cô bị lỗ khoảng 500.000-700.000 đồng. Nếu tình hình thức ăn chăn nuôi tiếp tục tăng, gia đình cô sẽ giảm quy mô nuôi để tránh lỗ nặng.

Các trang trại nuôi gà, dê, cá cũng cho biết sẽ đẩy giá bán thành phẩm lên cao hơn trong thời gian tới để tránh thua lỗ khi giá nguyên liệu đầu vào tăng liên tục.

Để kìm giá thức ăn chăn nuôi tiếp tục tăng cao, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương phối hợp để ra các giải pháp phát triển các loại thức ăn thay thế; thức ăn công nghiệp. Song song đó, quy hoạch vùng nguyên liệu thức ăn cho hợp lý với nhu cầu trong nước.

Hồng ChâuTrở lại Kinh doanhTrở lại Kinh doanhChia sẻ ×

Nguồn vnexpress.net

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Giá thức ăn chăn nuôi tăng - Thị Trường

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều