Giá thép tăng 'thẳng đứng', nhiều công trình có nguy cơ vỡ tiến độ

  • 12/03/2022 08:48:35

TTO - Những ngày đầu tháng 3, thép xây dựng 3 lần tăng giá, chỉ trong 10 ngày đã tăng trung bình 600.000 - 1.400.000 đồng/tấn, hàng loạt nhà thầu đối mặt nguy cơ vỡ trận, nhiều công trình có thể vỡ tiến độ.

TTO - Những ngày đầu tháng 3, thép xây dựng 3 lần tăng giá, chỉ trong 10 ngày đã tăng trung bình 600.000 - 1.400.000 đồng/tấn, hàng loạt nhà thầu đối mặt nguy cơ vỡ trận, nhiều công trình có thể vỡ tiến độ.

Giá thép tăng 'thẳng đứng', nhiều công trình có nguy cơ vỡ tiến độ

Những ngày đầu tháng 3, thép xây dựng tăng giá 3 lần khiến nhiều nhà thầu lao đao - Ảnh: C.TH

10 ngày, thép 3 lần tăng giáGiá thép xây dựng Hòa Phát từ đầu tháng 3 đến nay đã tăng giá 3 lần, mức tăng tùy theo từng loại.

Tại khu vực miền Bắc, giá thép cây D10 CB300 Hòa Phát từ ngưỡng 17,12 triệu đồng/tấn vào đầu tháng, tăng lên các mức giá khoảng 17,42 triệu đồng/tấn (ngày 4-3), 17,83 triệu đồng/tấn (ngày 6-3), 18,43 triệu đồng/tấn (ngày 11-3).

Cũng trong 10 ngày đầu tháng 3 năm nay, giá thép xây dựng Việt Ý được điều chỉnh tăng giá bán 3 lần. Giá thép cây D10 CB300 được điều chỉnh từ 17,07 triệu đồng/tấn lên mức 18,38 triệu đồng/tấn hiện nay.

Tại khu vực phía Nam, giá thép Miền Nam loại thép cuộn, thép cây được điều chỉnh tăng giá bán 3 lần theo đà tăng giá chung của thị trường thép.

Giá thép cuộn Miền Nam được điều chỉnh tăng giá bán từ 17,26 triệu đồng/tấn lên mức 18,57 triệu đồng/tấn, thép cây xây dựng loại D10 CB300 được điều chỉnh tăng giá bán từ 17,46 triệu đồng/tấn lên mức 18,78 triệu đồng/tấn.

Trong khi đó, giá thép Pomina loại D10 CB300 tại khu vực miền Nam trong những ngày đầu tháng 3 cũng được điều chỉnh tăng giá bán từ 17,76 triệu đồng/tấn lên mức 18,17 triệu đồng/tấn.

Tính chung, giá bán buôn thép xây dựng các loại đã tăng từ 600.000 - 1.400.000 đồng/tấn.

Giá thép tăng 'thẳng đứng', nhiều công trình có nguy cơ vỡ tiến độ

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam - Ảnh: N.TH.

Hiệp hội nhà thầu kêu cứu

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Quốc Hiệp, chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC), cho biết, trước tình trạng giá thép, ximăng và nhiều loại vật liệu xây dựng tăng giá, hiệp hội đã nhiều lần kiến nghị với các bộ, ngành, Chính phủ nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu để tháo gỡ cho các nhà thầu xây dựng.

Giá thép xây dựng chiếm một tỉ lệ lớn trong cấu thành giá các công trình xây dựng nên nếu các bộ, ngành không có giải pháp gỡ vướng thì nhiều công trình sẽ vỡ tiến độ, buộc phải dừng thi công, ông Hiệp nhấn mạnh.

Theo tính toán của VACC, thép xây dựng chiếm khoảng 18 - 20% giá thành xây dựng chung cư cao tầng, với công trình xây dựng cầu đường chi phí thép xây dựng lớn hơn.

"Vì thế, giá thép ảnh hưởng rất lớn tới giá thành xây dựng, nếu các cơ quan quản lý nhà nước không kiểm soát, hạ nhiệt giá thép, để ngành xây dựng chịu hậu quả đơn phương sẽ ảnh hưởng tới cả nền kinh tế. Ngành xây dựng hiện đóng góp khoảng 8-9% GDP cả nước, nếu ngành xây dựng bị tê liệt chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 6% năm nay", ông Hiệp nói."Hầu hết các nhà thầu xây dựng đang rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, nhận thầu công trình rồi nhưng giá thép tăng đột biến nên "làm cũng chết, không làm cũng chết". Nếu thi công công trình thì càng làm càng lỗ, ngược lại không tiếp tục thi công sẽ bị phạt tiến độ, thậm chí không được thanh toán phần khối lượng đã thi công", ông Nguyễn Quốc Hiệp chia sẻ.

Cũng theo chủ tịch VACC, với các công trình tư nhân thì các nhà thầu và chủ dự án phải chấp nhận ngồi lại với nhau để tính toán các tác động của biến động giá để điều chỉnh hợp đồng xây dựng. Nhưng đối với các công trình đầu tư công, nhiều nhà thầu chấp nhận dừng dự án, chịu phạt nên ảnh hưởng tới tiến độ chung của các dự án.

Để gỡ vướng cho các nhà thầu, bảo đảm tiến độ các dự án đầu tư công, VACC đang kiến nghị Bộ Xây dựng yêu cầu các sở xây dựng địa phương phải kịp thời cập nhật biến động tăng giá vật liệu xây dựng khi công bố giá trên địa bàn để làm cơ sở quyết toán dự án đầu tư.

Hiện đơn giá vật liệu do sở xây dựng địa phương công bố thường "lạc hậu" so với biến động giá thị trường. Nguyên nhân một phần do các sở cũng có cái khó, công bố điều chỉnh giá theo thị trường thì đơn giá thanh toán cao sẽ hụt ngân sách tỉnh, nên nhiều khi họ "cố tình" đưa ra thấp.

Để đảm bảo tính khách quan, điều chỉnh biến động giá vật liệu sát với thị trường, không để ảnh hưởng tới tiến độ của các dự án đầu tư công, VACC đang kiến nghị Bộ Xây dựng là cơ quan trung gian đứng ra khảo sát, công bố đơn giá vật liệu theo vùng, khu vực, như vậy sẽ vô tư hơn, sát với thị trường hơn, ông Hiệp cho biết thêm.

Giá thép liên tục tăng cao từ đầu năm đến nay theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) là do giá nguyên liệu từ quặng sắt, than coke, thép phế liệu… tăng mạnh từ sau Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, Chính phủ thực hiện chương trình phục hồi kinh tế, đẩy mạnh đầu tư công làm nhu cầu thép xây dựng trên thị trường tăng đột biến.

‘Lập quỹ bình ổn giá thép không phải là ý kiến chính thức của Bộ Công thương'

TTO - Thông tin này được đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều ngày 3-6. Tại đây Bộ GD-ĐT cũng thông tin về việc chỉ tổ chức một kỳ thi tốt nghiệp THPT theo đúng kế hoạch.

BẢO NGỌC

Nguồn tuoitre.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Giá thép tăng 'thẳng đứng', nhiều công trình có nguy cơ vỡ tiến độ - Thương Mại

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều