Dùng căn cước công dân rút tiền tại ATM có an toàn?

  • 13/05/2022 15:39:26

Bạn đọc thắc mắc, dùng căn cước công dân rút tiền tại ATM ở đâu? Có an toàn không? Có cần nhập mật khẩu? Nếu thẻ bị máy ATM "nuốt" thì xử lý thế nào?

Bạn đọc thắc mắc, dùng căn cước công dân rút tiền tại ATM ở đâu? Có an toàn không? Có cần nhập mật khẩu? Nếu thẻ bị máy ATM "nuốt" thì xử lý thế nào?

Cục Cảnh sát hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) vừa phối hợp với một số ngân hàng triển khai thí điểm rút tiền mặt tại cây ATM bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử.

Theo đó, người dân có thêm một hình thức rút tiền tiện dụng mà không cần tới thẻ ngân hàng hay dùng mã QR trên ứng dụng ngân hàng số.

Cách rút tiền bằng CCCD

Ðể rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip, người dân chỉ cần thực hiện thao tác đơn giản: Đưa thẻ CCCD gắn chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM. Chú ý đưa mặt sau nơi có gắn chip để con chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM.

Ðồng thời, người rút hướng mặt về phía camera của ATM để tự động nhận diện khuôn mặt.

Cách thức này không cần nhập mật khẩu mà hệ thống sẽ tự động kiểm tra và đối chiếu thông tin trên CCCD gắn chip và thông tin đã được lưu trữ tại hệ thống ngân hàng.

Hệ thống sẽ tự động xác thực khuôn mặt và vân tay của khách hàng. Sau khi xác nhận đúng là chủ thẻ, cây ATM sẽ nhả tiền cho người rút.

Đối với các khách hàng mới chuyển đổi từ chứng minh nhân dân sang CCCD có gắn chip nhưng chưa cập nhật thông tin với ngân hàng vẫn có thể thực hiện giao dịch rút tiền bình thường.

Rút tiền bằng CCCD ở đâu?

Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD mới đang thí điểm ứng dụng thẻ gắn chip thay thế thẻ ATM tại một số chi nhánh ở Hà Nội và Quảng Ninh.

Việc rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip chỉ mới được thí điểm áp dụng tại một số ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank, Viettinbank.

Rút tiền bằng CCCD có an toàn?

Nguồn vietbao.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Dùng căn cước công dân rút tiền tại ATM có an toàn? - Tin Tức