Dạy học 30 năm vẫn không thể trả hết khoản nợ sinh viên 44.000 USD

  • 22/05/2023 10:44:50

Dù làm công việc dịch vụ công ở Mỹ suốt 30 năm qua, bà Cherie Vaughn vẫn chưa được xóa nợ sinh viên và có nguy cơ phải tiếp tục trả nợ trong thời gian tới.

 

Dạy học 30 năm vẫn không thể trả hết khoản nợ sinh viên 44.000 USD

Nhiều người Mỹ làm công vệc dịch vụ công cả thập kỷ nhưng vẫn chưa được xóa nợ. Ảnh: EPA.

Bà Cherie Vaughn (57 tuổi, giáo viên ở Mỹ) đoán rằng bà sẽ phải tiếp tục trả khoản vay sinh viên trong thời gian tới dù suốt 30 năm qua, bà làm giáo viên trường công, tức công việc được xếp vào nhóm dịch vụ công.

Dù đã làm dịch vụ công trong 3 thập kỷ, đủ điều kiện để được xóa nợ hoàn toàn, bà Vaughn vẫn phải gánh nợ sinh viên và chưa biết đến bao giờ mới được xóa nợ, theo Insider.

Năm 1993, sau khi tốt nghiệp cử nhân, bà Vaughn bắt đầu dạy học tại một trường công lập. Tiếp đó, bà quyết định đi học thạc sĩ và tiến sĩ.

Để lấy được hai tấm bằng, người phụ nữ đã vay số tiền 72.000 USD. Sau nhiều thập kỷ thanh toán, bà vẫn còn 44.000 USD chưa trả hết.

Với kinh nghiệm hàng thập kỷ làm việc trong lĩnh vực dịch vụ công, bà Cherie Vaughn đã đăng ký chương trình xóa nợ cho khoản vay dịch vụ công (PSLF). Chương trình này xóa nợ sinh viên cho các nhân viên làm việc cho chính phủ và tổ chức phi lợi nhuận sau 10 năm trả nợ đủ điều kiện.

Ngoài ra, bà Vaughn cũng sử dụng quyền miễn trừ có thời hạn. Quyền này do Bộ Giáo dục Mỹ đặt ra vào tháng 10/2021, cho phép người vay gộp các khoản thanh toán (bao gồm các khoản thanh toán không đủ điều kiện để tham gia PSLF) để được chính phủ hỗ trợ.

Dù đã đăng ký PSLF, gộp các khoản vay, nộp tất cả hồ sơ, tài liệu cần thiết, bà Cherie Vaughn vẫn chưa được xóa nợ. Hiện, khoản vay của bà vẫn còn khoảng 7 năm nữa mới thanh toán xong.

"Dạy học hoặc tham gia các công việc dịch vụ công đồng nghĩa với việc bạn đi làm không vì tiền. Vì thế, bạn sẽ không vui nổi khi phát hiện bạn đáng ra được tận dụng PSLF nhưng thực tế lại không được", cô giáo tâm sự.

Vaughn là một trong số nhiều người đi vay đang chờ MOHELA - công ty cho vay sinh viên quản lý PSLF - xử lý thủ tục giấy tờ và cập nhật số lần thanh toán.

Vào đầu tháng 5/2023, Bộ Giáo dục đã thông báo 615.000 người đi vay đã được xóa nợ 42 tỷ USD do được miễn trừ tạm thời. Bà Vaughn lo lắng hồ sơ của bà sẽ không được giải quyết kịp thời để tiếp tục thanh toán khoản vay sinh viên trong năm nay.

Cô giáo từng gọi cho MOHELA và gửi email cho công ty nhiều lần để hỏi về thông tin cập nhật trạng thái thanh toán khoản nợ. Sau gần 2 giờ trao đổi với đại diện dịch vụ khách hàng, bà được thông báo rằng "chúng tôi vẫn đang cập nhật".

"Nỗi sợ của những người đi vay như tôi là thời hạn đóng băng khoản vay sắp hết và có thể tôi sẽ phải tiếp tục trả nợ trong thời gian tới", bà Vaughn bày tỏ lo lắng.

Nguồn baomoi.com

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Dạy học 30 năm vẫn không thể trả hết khoản nợ sinh viên 44.000 USD - Đời Sống

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều