Dạy con theo kiểu của doanh nhân: Áp dụng kiến thức kinh doanh để giáo dục con cái

  • 07/02/2023 15:15:42

Dạy con theo kiểu của doanh nhân: Áp dụng kiến thức kinh doanh để giáo dục con cái

 Những người doanh nhân "làm mưa làm gió" lên thị trường kinh doanh có những cách dạy con vô cùng độc đáo. Họ áp dụng ngay kiến thức kinh doanh vào trong việc giáo dục con cái. 

1. Dạy con tư duy về đồng tiền, bài học đầu tiên là tiết kiệm.

Những nhà doanh nhân có thể đóng vai trò là những nhà đầu tư "hô mưa gọi gió" trên thị trường nhưng họ cũng chính là những người cha có trách nhiệm nuôi dạy và giáo dục con trở thành những nhân tố tốt nhất cho xã hội. Thông thường những nhà doanh nhân, nhất là những người đạt được những thành công đáng mong đợi cũng sẽ có xu hướng cho phép các con mình có thể tiếp cận với việc quản lý tài chính cá nhân ngay từ khi còn nhỏ.

Dù họ có thể sở hữu một khối tài sản "lớn" nhưng vẫn sẽ luôn nhắc nhở con cái biết sống cho tiết kiệm. Tại nhiều gia đình Việt Nam, con cái sẽ không được tự ý tiêu tiền hay thậm chí còn không được động đến tiền. Bố mẹ sẽ có thói quen hạn chế nói về tiền bạc với con cái. Điều này tuy có thể giúp con không tiêu xài phí phạm, làm vào những việc sai trái nhưng nó cũng sẽ là một yếu tố quan trọng khiến con cái thờ ơ với việc kiếm tiền trong tương lai. Thậm chí chúng còn có xu hướng tiêu xài hoang phí tiền của của bố mẹ hơn. Chính vì vậy, thay vì không cho con biết gì về tiền thì cha mẹ nên cho các con tiếp cận với việc quản lý tài chính cá nhân ngay từ khi còn nhỏ và bài học đầu tiên chính là việc tiết kiệm tiền.

Chẳng hạn như, sau khi con đã tiết kiệm được một khoản tiền riêng của mình, cha mẹ hãy dạy con về cách đầu tư để các con sớm có thể tự tư duy về đồng tiền và có độ nhạy cảm về đồng tiền. Khi con đã biết dùng tiền tiết kiệm để đi đầu tư thì con cũng sẽ có thể nhanh chóng thoát khỏi cãi bẫy "làm thuế" khi trưởng thành.

Dạy con theo kiểu của doanh nhân: Áp dụng kiến thức kinh doanh để giáo dục con cái

2. Việc đầu tiên thức dậy mỗi sáng là cho "lợn" ăn

Khi tiết kiệm tiền, thay vì bảo con hãy "nhét lợn" vào buổi tối thì ngay buổi sáng trước khi ra khỏi nhà hãy thực hiện việc làm này. Hôm nay con muốn tiết kiệm bao nhiêu thì hãy bỏ tiền tiết kiệm ngay vào buổi sáng, quyết định luôn và hành động luôn để không có thời gian suy nghĩ "viển vông" và hình thành nên sự trì hoãn. Chắc chắn một điều rằng, việc tiết kiệm vào buổi tối sẽ khó hơn rất nhiều so với buổi sáng trước khi bắt đầu một ngày mới bởi chúng ta sẽ có suy nghĩ đắn đo hơn hoặc lỡ may tiêu mất.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên nhớ rằng số tiền tiết kiệm là bao nhiêu chưa quan trọng mà quan trọng là phải có ý thức sống tiết kiệm. Có thể số tiền tiết kiệm ban đầu vẫn chưa được nhiều. Nhưng nên nhớ nếu như chúng ta không bắt đầu bằng con số nhỏ thì rất khó để có thể đạt được con số lớn hơn. Và đặc biệt là các con phải làm ngay lúc mình có tiền. Vào buổi sáng trước khi bước ra khỏi nhà, các con phải cho lợn đất ăn đã. Chiều về mới cho lợn ăn thì chả còn gì. Lợn “đói” và mình cũng không để ra được đồng nào.

Dạy con theo kiểu của doanh nhân: Áp dụng kiến thức kinh doanh để giáo dục con cái

3. Kinh doanh nhưng không phải bỏ bê con cái

Dù công việc bận rộn, cha mẹ vẫn nên cố gắng sắp xếp thời gian với con như trò chuyện, thư giãn hoặc đi du lịch cùng các con. Hoặc trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, cha mẹ có thể dạy và cùng các con gói bánh chưng. Việc này không chỉ đơn thuần giúp gia đình lưu giữ lại những khoảnh khắc đáng nhớ, mà còn giúp trẻ có thể hiểu thêm về giá trị nhân văn và khiến con thêm trân trọng văn hóa truyền thống của người Việt.

Ngày nay, nhiều người vẫn nghĩ rằng việc dạy dỗ và giáo dục con cái là bổn phận của người phụ nữ. Thế nhưng, trong một xã hội hiện đại, để trẻ em có sự phát triển toàn diện thì cả bố và mẹ đều cần có trách nhiệm trong hành trình cùng con lớn khôn.

Dạy con theo kiểu của doanh nhân: Áp dụng kiến thức kinh doanh để giáo dục con cái

Tin chắc rằng dưới phương pháp giáo dục “có nhu có cương” này, những đứa trẻ của bạn sẽ có một sự phát triển toàn diện. Khi lớn lên sẽ trở thành những gương mặt triển vọng. Đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư.

 

Nguồn phunutoday.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Dạy con theo kiểu của doanh nhân: Áp dụng kiến thức kinh doanh để giáo dục con cái - Đời Sống

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều