Chi phí nhiên liệu chiếm tỷ trọng tới 45% chi phí vận tải đường bộ

  • 03/05/2022 21:07:01

Bộ GTVT cho biết, chi phí nhiên liệu chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong tổng chi phí vận tải đường bộ. Hầu hết các doanh nghiệp đều đã kê khai tăng giá cước. Các lĩnh vực vận tải khác cũng bị tác động mạnh bởi giá nhiên liệu tăng.

Chi phí nhiên liệu chiếm tỷ trọng tới 45% chi phí vận tải đường bộ

Theo Bộ GTVT, đầu năm 2022, giá xăng dầu các loại đã tăng 4.625-7.030 đồng/lít, kg, tương đương tăng 24,91%-39,56%.

Bị ảnh hưởng nặng nề nhất là lĩnh vực đường bộ. Tỷ lệ thuận với việc tăng giá xăng, dầu, hiện chi phí nhiên liệu đã chiếm tới 40%-45% chi phí của vận tải đường bộ, thay vì khoảng 30% - 35% trước đây.

Đến thời điểm này, có khoảng 80%-90% số doanh nghiệp vận tải hành khách theo tuyến cố định đã kê khai điều chỉnh tăng giá cước đề bù đắp chi phí nhiên liệu, với mức tăng từ 10% - 15%. Giá cước vận tải hàng hóa cũng được điều chỉnh tăng 7%-10%.

Đối với hàng không, chi phí nhiên liệu chiếm tỷ trọng khoảng 30%-42% tổng chi phí chuyến bay. Cục Hàng không Việt Nam đã đề xuất Bộ GTVT xem xét phương án điều chỉnh tăng trần giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa. Trong khi chưa điều chỉnh tăng giá trần, các hãng tự điều tiết mức giá trong khung giá cho phép để hạn chế thiệt hại do giá nhiên liệu tăng.

Đối với vận tải đường thủy, chi phí nhiên liệu hiện đang chiếm khoảng 45%-50% chi phí vận tải. Để bù đắp cho mức tăng của giá nhiên liệu, giá dịch vụ vận tải đường thủy nội địa đã tăng khoảng 10% so với cùng kỳ.

Với đường sắt, do phải cạnh tranh về giá dịch vụ với các phương thức vận tải khác, giá cước vận tải hành khách của ngành đường sắt vẫn giữ ổn định, nhằm thu hút hành khách đi tàu. Riêng vận tải hàng hóa đường sắt tăng giá 3% - 5%.

Đối với lĩnh vực vận tải biển, giá nhiên liệu chiếm tỷ trọng 35-45%. Tuy nhiên đến thời điểm này, hầu hết các hãng tàu chưa điều chỉnh tăng giá cước vận tải theo giá nhiên liệu.

Để tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp vận tải tháo gỡ khó khăn, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính quyết định theo thẩm quyền hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền miễn, giảm phí sử dụng hạ tầng đường sắt, phí ra vào vùng nước cảng biển, cảng thủy nội địa và giảm thuế giá trị gia tăng cho các dịch vụ vận tải, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Đồng thời, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND các địa phương quyết định theo thẩm quyền hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền có chính sách miễn giảm phí sử dụng hạ tầng khu vực cửa khẩu cảng biển; phí đậu, đỗ đón khách tại nhà ga, bến cảng.

Bộ GTVT xem xét quyết định theo thẩm quyền hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền quyết định chính sách giá dịch vụ liên quan đến hoạt động hàng không nhằm hỗ trợ các hãng hàng không.

Tuy nhiên, Bộ GTVT cũng yêu cầu các sở GTVT tham mưu cho UBND tỉnh theo dõi sát diễn biến giá xăng dầu, rà soát kê khai giá của doanh nghiệp để đánh giá việc tăng giá dịch vụ vận tải đường bộ phù hợp với biến động của các yếu tố đầu vào, đặc biệt là chi phí xăng dầu.

Các sở GTVT cũng cần tăng cường kiểm tra việc chấp hành niêm yết giá, thu vé đúng giá niêm yết của các doanh nghiệp. Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tăng giá bất hợp lý, thu cao hơn mức giá kê khai, niêm yết.

 

Nguồn www.sggp.org.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Chi phí nhiên liệu chiếm tỷ trọng tới 45% chi phí vận tải đường bộ - Tin Tức

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều