Cán bộ huyện được 'ưu ái' nền nhà khu tái định cư

  • 12/05/2022 14:49:26

Hậu GiangPhó chủ tịch huyện cùng em gái, anh trai lãnh đạo thị trấn và loạt cán bộ ở Phụng Hiệp được ưu tiên hỗ trợ tái định cư, bồi thường, mua nền trả chậm.

Hậu GiangPhó chủ tịch huyện cùng em gái, anh trai lãnh đạo thị trấn và loạt cán bộ ở Phụng Hiệp được ưu tiên hỗ trợ tái định cư, bồi thường, mua nền trả chậm.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh vừa yêu cầu chính quyền huyện Phụng Hiệp thu hồi tiền hỗ trợ và bồi thường sai quy định đối với cán bộ và người thân liên quan dự án vượt lũ thị trấn Cây Dương. Địa phương cần sớm kiểm điểm, xử lý tập thể, cá nhân cố tình làm trái quy định để trục lợi.

Cán bộ huyện được 'ưu ái' nền nhà khu tái định cư

Cụm dân cư vượt lũ thị trấn Cây Dương ở huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang. Ảnh: Châu Thành

Cụm dân cư vượt lũ thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, rộng hơn 5 ha, được xây năm 2009 để bố trí chỗ ở cho 250 hộ dân vùng ngập lũ. Sau khi bỏ ra 16 tỷ đồng để san lấp mặt bằng, làm đường và thoát nước, UBND huyện Phụng Hiệp đã giao đất cho các hộ được duyệt hưởng chính sách mua nền nhà trả chậm tại cụm dân cư này.

Theo kết luận thanh tra được tỉnh Hậu Giang công bố đầu tháng 5, hồ sơ bồi thường, giải toả, tái định cư của 18/19 hộ dân bị ảnh hưởng dự án chưa đúng quy định; 51/250 hộ không thuộc diện ưu tiên nhưng được cho mua nền trả chậm. Trong đó, 24 hộ là cán bộ, công chức hoặc người thân cán bộ.

Cụ thể, hộ ông Huỳnh Văn On, thời điểm đó là Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Phụng Hiệp có đất bị thu hồi, không phải chuyển chỗ ở, song vẫn được hỗ trợ 50 triệu đồng để tái định cư. Gia đình ông On còn được giải quyết mua trả chậm một nền nhà 72 m2 tại cụm dân cư vượt lũ thị trấn Cây Dương.

Ngoài ra, hộ này có hai nhân khẩu (ông On và vợ là thợ may) được hỗ trợ 10 triệu đồng chuyển đổi nghề nghiệp. Cơ quan thanh tra còn xác định việc bồi thường hơn 165 m2 đất mía của cựu lãnh đạo huyện theo giá đất thổ cư với số tiền hơn 66 triệu đồng là sai quy định.

Hộ bà Huỳnh Thị Lụa (em ruột ông Huỳnh Văn On) có phần đất ngoài quy hoạch dự án nhưng vẫn được thu hồi trái quy định để hưởng lợi hơn 109 triệu đồng tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Bà Lụa cũng được mua một nền nhà (72 m2) trả chậm trong cụm dân cư này.

Kế đến, hộ ông Bạch Thái Triều, anh ruột ông Bạch Việt Mến (thời điểm đó là Chủ tịch UBND thị trấn Cây Dương, hiện là Chánh thanh tra huyện Phụng Hiệp) được duyệt mua một nền trả chậm trong cụm dân cư vượt lũ. Sau đó, cùng thửa đất bị thu hồi, ông tiếp tục được bồi thường, hỗ trợ số tiền hơn 153 triệu đồng và một nền tái định cư tập trung...

Cửu LongTrở lại Thời sựTrở lại Thời sựChia sẻ ×

Nguồn vnexpress.net

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

Cán bộ huyện được 'ưu ái' nền nhà khu tái định cư - Tin Tức