20 phương thức xét tuyển đại học năm 2024, thí sinh cần lưu ý gì?

  • 08/05/2024 11:53:33

Bắt đầu từ ngày 2/5, thí sinh đang học lớp 12 trên toàn quốc sẽ bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 bằng hình thức trực tuyến. Thời gian đăng ký kéo dài đến 17h ngày 10/5. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) lưu ý, trước khi khai phiếu đăng ký dự thi, thí sinh cần đọc kỹ các mục và bản hướng dẫn ghi phiếu mà Bộ GD&ĐT đã ban hành, những điểm nào chưa rõ phải hỏi cán bộ tiếp nhận để được hướng dẫn đầy đủ bởi thí sinh chịu trách nhiệm hoàn toàn về thông tin khai trong phiếu.

20 phương thức xét tuyển đại học năm 2024, thí sinh cần lưu ý gì?

Ảnh minh họa.

Điểm mới đáng chú ý năm nay là Bộ GD&ĐT đã bổ sung các chứng chỉ Ngoại ngữ đủ tính pháp lý do Bộ quy định để miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp, tạo sự công bằng chung cho thí sinh và các chứng chỉ Ngoại ngữ đã được công nhận. Cụ thể, với môn Tiếng Anh, năm 2023 chỉ có các chứng chỉ được công nhận gồm: TOEFL ITP (yêu cầu tối thiểu 450 điểm), TOEFL iBT (yêu cầu tối thiểu 45 điểm) và IELTS (yêu cầu tối thiểu 4.0 điểm). Năm 2024, ngoài các chứng chỉ trên, môn Tiếng Anh còn bổ sung các chứng chỉ gồm B1 Preliminary/B1 Business Preliminary/B1 Linguaskill; TOEIC; Aptis ESOL B1; PEARSON PTE B1; chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ6 bậc dùng cho Việt Nam bậc 3. Trong đó, với chứng chỉ TOEIC, thí sinh cần đạt kỹ năng nghe từ 275 - 399 điểm, kỹ năng đọc từ 275- 384 điểm, kỹ năng nói từ 120-159 điểm, kỹ năng viết từ 120-149 điểm.

Mới đây, Bộ GD&ĐT vừa công bố danh mục phương thức xét tuyển đại học năm 2024. Theo đó, thí sinh căn cứ danh mục phương thức xét tuyển để phục vụ cho việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học.

Thí sinh căn cứ danh mục này để biết được mã ngành đào tạo và tên phương thức xét tuyển để chuẩn bị cho việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học từ ngày 18/7.

Thí sinh tra cứu danh mục phương thức xét tuyển do Bộ GD&ĐT quy định để phục vụ cho việc đăng ký nguyện vọng đại học theo bảng dưới đây:

Yêu cầu bắt buộc đối với các thí sinh năm nay là đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học theo hình thức trực tuyến trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, địa chỉ http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn.

Bộ GD&ĐT lưu ý, trước khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển, thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin về mã trường, mã xét tuyển được cơ sở đào tạo công khai trong đề án tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo để nhập cho chính xác.

Với mỗi mã xét tuyển (ngành/nhóm ngành), các cơ sở đào tạo phải cung cấp các thông tin về những phương thức xét tuyển mà đơn vị sử dụng để xét tuyển. Cơ sở đào tạo sẽ phải xét tuyển tất cả các phương thức xét tuyển cho thí sinh nếu thí sinh có đăng ký xét tuyển và đủ điều kiện xét tuyển.

Thí sinh tự do đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024 cần lưu ý gì?

Bộ GD&ĐT lưu ý, thí sinh tự do có học bạ theo chương trình Trung học Phổ thông nào phải đăng ký dự thi theo quy định dành cho chương trình đó. Trường hợp thí sinh bị mất bản chính học bạ Trung học Phổ thông có nguyện vọng được dự thi năm 2024 phải có xác nhận bản sao học bạ được cấp hoặc bản sao kết quả học tập Trung học Phổ thông, hoặc được Sở GD&ĐT xác nhận (trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc căn cứ vào hồ sơ dự thi của các kỳ thi trước).

Thí sinh tự do khai thông tin cần thiết trên bì đựng Phiếu đăng ký dự thi, Phiếu số 1 và Phiếu số 2 (thông tin phải giống nhau ở tất cả các mục tương ứng trên bì, Phiếu số 1 và Phiếu số 2). Sau đó, thí sinh nộp cho nơi tiếp nhận đăng ký dự thi kèm theo bản sao 2 mặt căn cước công dân (chứng minh nhân dân) trên 1 mặt của tờ giấy A4 và 2 ảnh cỡ 4x6 kiểu căn cước công dân (chứng minh nhân dân), mới chụp trong vòng 6 tháng (có ghi rõ họ và tên, ngày, tháng, năm sinh vào mặt sau tấm ảnh, 2 ảnh này đựng trong một phong bì nhỏ). Ngoài ra, thí sinh phải dán thêm 1 ảnh vào vị trí đã xác định ở mặt trước túi đựng Phiếu đăng ký dự thi. Công an xã, phường nơi thí sinh tự do đang cư trú ký tên và đóng một dấu có phần giáp lai lên ảnh của Phiếu đăng ký dự thi để xác nhận nhân thân thí sinh. Tùy theo mục đích dự thi và việc lựa chọn tổ hợp môn xét tuyển đại học, cao đẳng, thí sinh tự do có thể chọn cả bài thi hoặc chỉ chọn một số môn thành phần cho phù hợp.

Về trường hợp thí sinh tự do sẽ đăng ký dự thi trực tiếp, không phải trực tuyến như học sinh đang học lớp 12; địa điểm đăng ký dự thi do Sở GD&ĐT quy định.

Thí sinh tự do chỉ được đăng ký môn thi thành phần trong cùng một bài thi tổ hợp. Trường hợp thí sinh tự do chưa tốt nghiệp Trung học Phổ thông có những bài thi, môn thi (để xét công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông) năm trước đủ điều kiện bảo lưu, nếu muốn bảo lưu bài thi, môn thi nào thì phải ghi điểm bài thi, môn thi đó.

Về điều kiện bảo lưu, thí sinh đã dự thi đủ các bài thi, môn thi quy định nhưng chưa tốt nghiệp Trung học Phổ thông và không bị kỷ luật hủy kết quả thi được bảo lưu điểm thi để xét công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông trong kỳ thi năm liền kề tiếp theo. Bài thi, môn thi được bảo lưu điểm thi gồm: Bài thi độc lập đạt từ 5,0 điểm trở lên; bài thi tổ hợp đạt từ 5,0 điểm trở lên và các môn thi thành phần của bài thi này đều đạt trên 1,0 điểm; môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đạt từ 5,0 điểm trở lên.

Sau khi nộp Phiếu đăng ký dự thi, thí sinh tự do sẽ được đơn vị đăng ký dự thi cấp tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào Hệ thống quản lý thi tại địa chỉ http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn.

Trúc Chi (t/h theo Tiền Phong, VTV, Công an Nhân dân)

Nguồn www.nguoiduatin.vn

Tin Cùng Mục

Tin Mới Nhất

20 phương thức xét tuyển đại học năm 2024, thí sinh cần lưu ý gì? - Đời Sống

  • Tin Mới Nhất
  • Đọc Nhiều